Film photography technique (St) – Part 1

By Trần Khoa at Film Photo Club.

Vấn đề chênh sáng với film.

Mình post này chỉ muốn cho các bạn rõ hơn, và đừng hiểu sai về 1 số khái niệm với film

1 – Nhiều bạn nói rặng slide hay nev nói chung đã là film thì cộng trừ dư sáng thoải mái, có bạn bảo 2-4 stop. có bạn bảo 4-5 stop. Cái này hoàn toàn sai!. ở film có một giá trị là exposure latitude hay nhiều chỗ gọi là exposure tolerance. Có nhiều film cho phép -1 stop và +3 stop. có nghĩa chụp dư sáng 3 stop vẫn không quá cháy, còn có film chỉ cho phép +- 1/2 stop thôi (velvia, provia chả hạn) có nghĩa là chụp sai sáng phát ăn hành ngay.
Điều nói nói lên điều gì. là các bạn chọn film để chụp cái muốn chụp, nếu muốn chụp khung cảnh có mức chênh sáng siêu khủng khiếp. nơi sáng nhất 13 14 ev, nói tốt nhất chỉ có 3 – 4ev. Nếu đo sáng để lấy vùng có cường độ sáng 7 – 8 ev. thì các phần thiếu sáng sẽ đen hoàn toàn (hoặc ám xanh, ám tím) còn phần sáng hơn 9ev sẽ trắng tinh.
Theo trí nhớ của em fuji 160C, 160S là 2 film cho giá trị này lớn nhất. kéo theo là dynamicrange lớn nhất. nhưng ảnh sẽ trong kém hấp dẫn vì độ tương phản sẽ sẽ thấp. còn slide em hay chụp là velvia, provia, e100vs thì độ chênh sáng chỉ là 1/2 ev, trong khoảng đó màu rất đẹp. còn lại thì hoặc đen, hoặc lốp

2 – độ sai lệch của iso film. tương tự với máy số có độ sai lệch iso máy. Film có độ sai số rất kinh khủng khi đi kèm với thời gian phơi sáng. thường thì speed 1/4000 đến 1/1 độ sai số không đáng kể. nhưng ai chơi ảnh lâu thì đều hiểu với nhau speed để cho ảnh đẹp nhất của film là khoảng 60-125. nó giống red dot trên lense ấy, đó là khẩu đẹp nhất của lense đó.
Nếu chụp tốc chậm, ví dụ dùng máy số đo, vặn isco 12800, khẩu 2 tốc 1.30m chụp ra ảnh. không có nghĩa là với film iso 100 (giảm 7 stop) thì speed để 8s là ra ảnh. Cái này tùy loại film nó sẽ sai 1/3 đến 1 ev, tức thường là phải để 10s -16s mới gọi là đúng sáng. đừng đo sáng thiếu hiểu biết.

3 – độ đồng đều mặt film, khái niệm này mới nè. Và thực sự nó mới suất hiện khi fuji và kodak tuyên bố stop nhiều mảng film. các ông trẻ trung quốc ra sức mua lại các brand cổ và remake. và chất lượng film thì phải gọi là siêu lucky. do bề mặt hóa chất không có đều. Đừng bao giờ hỏi tại sao trong cùng 1 cuộn em chụp giống nhau mà ảnh lại khác nhau. hãy xem lại bạn đang xài film gì. với ektar potra proH 160ns … các bạn cứ tự tin mà phang. quy chất chất lượng nó ok lắm. còn rolei, shanghai, lucky, hearth, uxi …. thì hên xui à nha. Bọn em chơi quen gọi là film cỏ. mặc dù mấy bố rất biết làm giá, đắt vcl luôn

4 – medium format hay large format luôn cho ảnh thần thánh, ảnh kì vọng … sai! Khổ film chỉ làm cho ta lợi được góc chụp, tức đứng được gần hơn, bởi vậy DOF tình hơn. Cái thứ 2, khổ càng to thì độ phân giản càng to. Các bạn cứ nghĩ đi, 1 pixel của film được tính theo hạt bạc, thì tất nhiên cái diện tích gấp 6 lần fullframe thì phải nhiều hạt bạc hơn chứ. và khi cùng scan về 1 chuẩn kiểu 1920X1080 thì tất nhiên là nó chi tiết hơn rồi. Kinh nghiệm cá nhân mình với film fullframe – trừ ekar ra, thì in ở cp6 bắt đầu vỡ. Cp12 là không chấp nhận nổi. Còn khổ 67 thì cp12 khá đẹp. mấy anh large scan 1 ảnh vài Gb thì xin miễn bàn. hihi 700 800Mp mở lên phát máy treo cứng

6 – Film xịn không có nghĩa ảnh sẽ đẹp. Film xịn mà lense lởm thì em lại nói là “Vứt Đi”. Bây giờ mấy bạn cử mở mồm ra là sinh viên thì em chỉ phân tích là bữa trưa mẹ cho 60k ăn trưa. Phải em là em quất phở gà đùi 2 trứng quẩy và sữa đậu hết 58k. dư 2k gửi xe. Còn các bạn nữ hay quất cốc gongcha 55k, xong nhịn đói. Các bạn trẻ – chi tiêu làm ơn hợp lí chút.
Chơi film là giầu vcđ rồi, đừng ngoạch cái mồm ra em không có tiền em chỉ chụp helios 44. Thế mà em lại mua proH với Bessa 😂😂😂😂.

Fav film của em tmax400, tmax100, trix400, potra160, potra400, ektar100, ekta160, proH, kodak coloplusII, Fuji superia, provia100F, velvia50, ektachrome và … shanghai để test máy. chưa được chụp kodachrome bao giờ.

chart001

Nguồn ảnh: http://artyt.me/2018/03/15/หมดปัญหาการเลือกใช้ฟิล/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s